Cách xử lý xe máy bị mất chìa khóa

Khi chúng ta đang lưu thông trên đường hoặc để xe ở một nơi nào đó vô tình không còn thấy chìa khóa đâu nữa. Nhiều người băn khoăn và không biết phải làm sao khi xảy ra trường hợp này. Vậy bài viết này sẽ đi hướng dẫn người dùng cách xử lý xe máy bị mất chìa khóa.

Nguyên nhân dẫn đến xe máy bị mất chìa khóa

Có nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan dẫn đến việc bị mất chìa khóa xe máy trong quá trình sử dụng. Dưới đây là 1 vài lý do chính mà chúng ta thường gặp phải.

– Làm rơi ở đâu đó
– Để chìa khóa trong túi quần khi rửa tay chân không may bị rơi xuống ao, sông, hồ mà không tìm được.
– Ổ khóa xe máy bị hỏng không khớp, nên khi đi vào đoạn đường xóc khiến chúng bị bật ra khỏi ổ mà bạn không biết. Nhất là khi chìa của chúng ta cắm rất nhiều loại chìa khóa khác trong cùng một chùm. Ngoài ra việc rửa xe và dùng vòi phun cao áp xịt thẳng vào ổ cũng khiến cho chúng bị hoen rỉ, gây kẹt. Do vậy mà người dùng nên lưu ý điều này để bảo vệ ổ khóa không bị hỏng hóc.
– Bên cạnh đo còn nhiều nguyên nhân khác khiến chìa khóa của bạn bị rơi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Hướng dẫn cách nổ máy đơn giản khi xe máy bị mất chìa khóa

Đối với xe số

  • Bước 1: Mở mặt nạ xe ra
  • Bước 2: Tìm chỗ giắc cắm từ ổ khóa nối với điện xe.
  • Bước 3: Tháo chỗ giắc cắm đó ra
  • Bước 4: Đạp máy, khởi động xe

Lưu ý là khi bạn tháo chỗ giắc cắm ra,tức là mất đi nguồn điện từ acquy cấp cho xe. Do vậy mà chúng ta không thể đề máy, bóp còi, mở đèn được nhé.

Đối với xe ga

Đối với mất chìa khóa xe tay ga muốn nổ máy được, thì hơi phức tạp hơn một chút. Nhưng nếu bạn làm theo hướng dẫn chắc chắn sẽ nổ máy để chạy được mà không cần dắt bộ đến cửa hàng cho thợ sửa khóa. Nếu mất chìa khóa xe tay ga,bạn phải chuẩn bị thêm 1 đoạn dây đồng khoảng 2 cm nhé.Thông thường giắc cắm từ ổ khóa xe tay ga ra chỉ có 2 cọng dây đen và đỏ (tùy hãng xe).

  • Bước 1: Ta mở mặt nạ xe ra hoặc tháo bợ nhựa phía sau để tìm chỗ giắc cắm của ổ khóa. Mỗi loại xe lại có chỗ giắc cắm có vị trí khác nhau.
  • Bước 2: Bạn rút giắc cắm điện từ đuôi ổ khóa nối với xe ra.
  • Bước 3: Chúng ta nối đoạn dây đồng vào 2 cọng dây đen và đỏ lại với nhau.
  • Bước 4: Cuối cùng là bạn cắm lại giắc như cũ.

Lúc này bạn nhìn vào đồng hồ xe đã thấy đèn sáng là có thể đề máy xe của mình rồi.

Cách bẻ khóa xe máy bị mất chìa để nổ có dễ dàng không?

Cách bẻ khóa xe máy này dễ làm hư ổ khóa và khó thực hiện. Nhưng với những kẻ trộm chuyên nghiệp thì họ có thể làm rất nhanh. Do vậy mà chúng ta thường bị mất xe rất dễ theo cách này. Đối với người dùng thì việc mở khóa xe máy vặn “ON” trực tiếp khi không có chìa rất khó khăn. Bạn phải có một cây đoản là dụng cụ chuyên dùng để bẻ ổ khóa thì mới thực hiện được. Hơn nữa ta phải dùng lực để bẻ khóa. Đối với những ai chân yếu, tay mềm thì chắc chắn không thể làm được.

Chúng ta muốn mở khóa xe máy bằng dụng cụ mở khóa, thì đòi hỏi có kỹ năng của thợ sửa khóa, kỹ năng mở các loại ổ khóa. Chúng được rèn luyện bằng cách trau dồi theo năm tháng và không phải ai cũng mở được. Chưa có mẹo nào mở khóa xe máy nhanh cho người bình thường. Do vậy mà người dùng cần mang xe ra tiệm sửa chữa.

Thay ổ khóa xe máy

Để thay ổ khóa xe máy chúng ta phải tháo xe máy ra và thực hiện thay thế linh kiện bên trong đó. Người dùng bắt buộc phải mua một ổ khóa xe máy tương thích. Chúng ta đến cửa hàng bán phụ tùng xe máy, yêu cầu bán cho một ổ khóa xe máy dùng được cho chiếc xe của bạn. Sau đó ta mang về thay vào vị trí ổ khóa và đấu dây giắc cắm như cũ. Chúng ta nên thay ổ khóa xe máy ở tiệm sửa xe hoặc tại hãng để nhân viên kỹ thuật làm sẽ có chuyên môn và cẩn thận hơn.

Thông thường dòng xe phổ thông hoàn toàn có thể làm lại chìa khóa mà không cần tháo ổ khóa, không cần tháo xe. Thợ sửa khóa chuyên nghiệp có đủ khả năng làm lại chìa bằng cách nhìn bi, dò bi trong ổ khóa. Giũa chìa hoặc cắt, bấm bằng kìm, máy cắt chuyên dụng tạo ra một chìa khóa giống hệt chìa khóa đã mất và nổ xe một cách bình thường. Hiện nay cũng có nhiều dịch vụ sửa khóa tại nhà, làm chìa khóa tại nhà. Người dùng có thể không cần mang xe ra tiệm mà nhân viên sẽ đến tận nơi để thao tác.

Trên đây là những gì cần biết để xử lý xe máy bị mất chìa khóa. Hy vọng quý vị có thể áp dụng khi gặp phải sự cố trên đường.

Các tin liên quan