Chìa khoá thông minh cho ô tô hoạt động lợi hại thế nào?

Chìa khoá thông minh ô tô giờ đây đã không còn là thiết bị chỉ có trên các xe hạng sang và ngày càng nhiều tiện ích. Tuy nhiên, nhiều điều cần phải biết về loại chìa khoá này tránh “lợi bất cập hại”.

Xe nào dùng chìa khoá thông minh đầu tiên?
Siemens sáng chế ra Smart key (chìa khoá thông minh) giữa thập niên 1990 và nó được hãng xe Mercedes-Benz giới thiệu lần đầu tiên trên chiếc sedan hạng sang S-Class năm 1997.

Chìa khoá thông minh ô tô thời điểm đó được Mercedes gọi là Keyless Go. Và cái tên này vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Keyless Go là một dạng chìa điều khiển bằng nút bấm từ xa với các chức năng mở/đóng của, mở cốp xe và khởi động xe bằng nút bấm (thay vì dùng chìa cắm vào ổ như truyền thống) với điều kiện là ‘chìa khoá remote’ phải ở trong xe với một khoảng cách qui định tuỳ mỗi nhà sản xuất.

Tên gọi hệ thống khoá thông minh ô tô sau này cũng khác nhau tuỳ từng hãng xe. Như Audi sẽ gọi hệ thống khoá thông minh là Advanced Key, với BMW là Comfort Access Or Display Key, với Honda là Smart Entry System, với Jaguar Cars là Smart Key System, Isuzu là Genius Entry, với Lexus là Smart Access System, còn Mazda là Advanced Keyless Entry & Start System,….

Sau này, chìa khoá thông minh ô tô có những bước tiến dài, khiến nó ngày càng thông minh hơn. Nhưng cũng gây không ít rắc rối nếu người dùng không ‘làm chủ’ được Smart key.

Những tính năng của chìa khoá thông minh
Thay thế ổ khóa truyền thống bằng nút bấm
Với smart key, không cần phải tra chìa vào ổ khóa mới khởi động được xe, nó đã được thay thế hoàn toàn bằng nút bấm Engine Start Stop.

Khởi động động cơ
Cầm chìa khóa bước vào trong xe, chuyển cần số về vị trí N/P, đạp phanh/côn và nhấn nút Engine Start Stop là khởi động động cơ. Nếu muốn tắt động cơ, bấm nút Engine Start Stop 1 lần nữa.

Chuyển đổi chế độ
Ở chìa khóa truyền thống, thứ tự để chuyển đổi chế độ là Mở khóa cổ- Off- Acc- On- Start. Còn đối với chìa khóa thông minh, nhấn nút Engine Start Stop sẽ là Off- Acc- On- Off.

Khóa/mở cửa xe
Cầm chìa khóa thông minh, bấm vào nút ở tay nắm cửa phía trước thì cửa sẽ khóa/mở tự động.

Đóng/mở cửa kính xe
Chỉ cần đứng từ xa, bấm và giữ nút Unlock, cửa kính xe sẽ hạ xuống. Còn nếu như khi đã đóng cửa mà có cửa kính vẫn chưa đóng, chủ xe bấm và giữ nút Lock, các cửa sẽ đóng hết.

Đóng/mở cốp tự động
Đây quả thực là một tính năng cực kỳ tiện dụng cho người sử dụng trong trường hợp đang bê quá nhiều đồ. Chỉ cần đứng phía sau xe, sau 3 giây, nắp khoang hành lý sẽ tự động mở để bạn xếp đồ vào.

Nhận diện chủ nhân
Đây là tính năng mang đến sự thú vị cho chủ xe của chiếc chìa khóa thông minh. Chỉ cần cầm chìa khóa trên tay và bước đến gần chiếc xe, trong phạm vi khoảng cách dưới 1m, đèn trong xe sẽ sáng lên để chào đón chủ nhân.

Chống trộm
Chìa khóa thông minh có chức năng khóa vô lăng và nhận diện chuyển động bên trong xe khi đã đóng cửa và đưa ra cảnh báo. Chính vì thế, nó có chức năng chống trộm và khiến người sử dụng yên tâm phần nào về sự an toàn của chiếc xe.

Cảnh báo quên chìa khóa
Ở một số chìa khóa thông minh hiện nay trên thị trường có chức năng cảnh báo khi chủ xe lỡ để quên chìa trong ô tô.

Chìa khóa thông minh ô tô đã hỗ trợ cho người sử dụng xe hơi rất nhiều. Nhờ smart key, người sử dụng khắc phục được tình trạng quên chìa khóa, quên đóng cửa, không còn tình trạng 1 tay bê đồ 1 tay lục tìm chìa và không còn phải đau đầu vì chìa khóa mắc kẹt vào ổ khóa…

Thậm chí, đối với một số mẫu chìa khóa thông minh, nó còn có thể chỉnh chế độ tư thế ghế xe, nhiệt độ xe, giới hạn tốc độ…

Những tình huống ‘méo mặt’ vì chìa khoá thông minh
Tính tiện dụng của chiếc chìa khóa thông minh ô tô rõ ràng đã giải phóng cho người sử dụng trong nhiều tình huống khó xử lý. Nhưng thực tế cũng có không ít những phiền toái với loại thiết bị thông minh này.

Chìa khóa thông minh hết pin
Đây là một trong những tình huống oái oăm dù rằng ít khi xảy ra. Nhưng những chiếc chìa khoá thông minh này chỉ cần yếu pin là có thể đã không thể mở được cửa xe. Khi đó, người dùng buộc phải sử dụng chìa khoá cơ từ Smart key.

Chìa khoá thông minh bị mất
Việc một thiết bị nhỏ bị mất là điều cũng dễ xảy ra. Trong tình huống này, người dùng cũng không thể gọi thợ khoá đến để giải quyết, mà bắt buộc phải liên hệ với hãng xe.

Chìa khoá thông minh “hỗ trợ” cho trộm xe
Do sử dụng sóng vô tuyến để kích hoạt các tính năng, chìa khoá thông minh ô tô cũng có thể bị làm giả hoặc hack hệ thống khoá.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, những tên trộm công nghệ cao sử sử dụng máy quét để mở khóa hệ thống bảo mật trên chìa khóa thông minh ô tô. Chúng sử dụng thiết bị dò mã khoá và cập nhật mã điều khiển thu được lên một phôi chìa khoá khác.

Hoặc mới đây là vụ trộm xe Mercedes bằng công cụ bao gồm một máy phát và một bộ khuếch đại tín hiệu. Tên trộm đã lợi dụng tính năng chìa khoá thông minh để lấy đi chiếc Mercedes-Benz trong vòng 20 giây.

Các tin liên quan