Thẻ từ thang máy

Cách chống sao chép thẻ từ thang máy

Hệ thống kiểm soát thang máy bằng thẻ từ, hệ thống kiểm soát quản lý bãi xe thông minh giờ đây đã trở nên thông dụng và cần thiết cho hầu hết các tòa nhà chung cư cao tầng vì những lợi ích nó mạng lại cho người quản lý.

Nhưng hiện nay có một hiện tượng gây ra rất nhiều vấn đề nhức nhối đối với các BAN QUẢN LÝ TÒA NHÀ, và các công ty Dịch Vụ Bảo Vệ . Đó là hiện tượng Copy thẻ cư dân, sao chép thẻ từ thang máy, Sao chép thẻ từ Bãi Xe thông minh. Nó gây hậu quả khôn lường cho cộng đồng cư dân và đơn vị quản lý về vấn đề an ninh và kinh tế.

Các giải pháp chống copy, chống sao chép thẻ đang sử dụng trên thế giới cũng như ở Việt Nam

Giải pháp chống copy thẻ từ thang máy, chống sao chép thẻ cư dân hay hệ thống kiểm soát truy cập sử dụng thẻ bảo mật theo chuẩn riêng đã có từ rất lâu và hầu như bất kỳ hãng sản xuất thiết bị kiểm soát truy cập nào cũng có giải pháp cho hệ thống kiểm soát chống sao chép thẻ nhưng có một số vấn đề và nhược điểm nhát định nên chưa thể áp dụng rộng dãi ở các hệ thống kiểm soát thang máy ở Việt Nam.

chong sao chep the thang may

* Giải pháp chống copy thẻ thang máy sử dụng thẻ bảo mật công nghệ thẻ Mifare DesFire – là công nghệ thẻ bảo mật nhiều lớp thẻ không tiếp xúc tầm gần. hầu hết các hãng sản xuất và phát triển hệ thống access control đều có đầu đọc thẻ Mifare và thẻ Mifare DESFire. Giải pháp này thực chất là mã hóa thẻ thêm lớp hoặc nhiều lớp kỹ tự tương thích với đầu đọc thẻ Mifare DESFire.

* Giải pháp chống sap chép thẻ từ thang máy sử dụng thẻ chuẩn riêng. Các hãng sản xuất và phát triển hệ thống kiểm soát truy cập có một số thẻ từ được mã hóa theo chuẩn riêng của họ mà không thể sử dụng được cho bất kỳ loại đâu đọc thẻ nào khác. Một số hãng có chuẩn thẻ riêng  như: hãng HID của Mỹ, KeriSystem của Mỹ…..

Nhược điểm của 2 giải pháp chống copy thẻ trên đây là giá thành rất đắt đỏ, và thẻ phải nhập phôi từ hãng nên gây rất nhiều khó khăn trong việc in thẻ cho cư dân hoặc nhân viên , cũng như gây khó khăn rất lớn cho cả nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng trong trường hợp làm bổ xung thẻ bị mất hoặc hỏng. Sử dụng trường hợp này bắt buộc nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt kiểm soát thang máy phải stock số lượng thẻ luôn luôn có sẵn trọng kho . mà thẻ này thường rất đắt nên các đơn vị lắp đặt kiểm soát cửa họ cũng chả dại gì đi tư vấn cho khác hàng giải pháp chống copy đắt đỏ này.

Khả năng tích hợp để dung chung thẻ với các hệ thống khác trong tòa nhà như hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh gặp rất nhiều khó khăn và có thể sẽ không tích hợp để dùng chung 1 thẻ cho 2 hệ thống được, dấn đến cư dân phải sử dụng 02 chiếc thẻ song song và luôn phải mang theo bên mình để sử dụng dịch vụ của tòa nhà là rất bất tiện.

chong sao chep the thang may 1

Hơn nữa ngoài chi phí đầu tư ban đầu đắt đỏ ra thì với giải pháp chống copy thẻ dùng công nghệ thẻ Mifare DESfire – hoặc thẻ Mifare thường sử dụng cách mã hóa thẻ còn có một điều rất quan trong khách hàng cần chú ý đó là việc cung cấp thẻ vị độc quyền bởi 1 đơn vị cung cấp duy nhất. Điều đó sẽ gây nhiều tiêu cực trong suốt quá trình sử dụng và vận hành hệ thống của khách hàng như: từ chối cấp thẻ, nâng giá thẻ……mà muốn đổi nhà cung cấp khách hàng chỉ có 1 lựa chọn duy nhất là thay toàn bộ hệ thống.

Các tin liên quan